Một bài viết tổng quan về Myanmar rất hữu ích giới thiệu về Myanmar cho những du khách đi tour du lịch Myanmar, điều này sẽ rất hữu ích cho bạn để hiểu hơn về đất nước tuyệt vời này.

>>Xem thêm: Cuộc sống và con người Myanmar

Các thông tin tóm tắt cơ bản, tổng quan về Myanmar

Tổng quan về Myanmar

Tổng quan về Myanmar

– Tên nước chính thức: Liên bang Myanmar (The Union of Myanmar)
– Ngày quốc khánh: 4/1/1948
– Thủ đô: Nay Pyi Taw (từ tháng 1-2006), trước đó là Yangun
– Vị trí địa lý: Myanmar nằm ở Đông Nam Á. Phía Bắc và Đông Bắc giáp Trung Quốc; phía Đông giáp Lào; phía Đông Nam giáp Thái Lan; phía Nam trông ra vịnh Belgan và biển Andaman thuộc Ấn Độ Dương; phía Tây giáp Ấn Độ và Bangladesh.
– Địa hình: Vùng ven biển và trung tâm là đồng bằng. Phía Tây, phía Bắc và phía Đông là các dãy núi cao Bago, Rakhine và cao nguyên Shan.
– Diện tích: 676.578km2
– Khí hậu: nhiệt đới gió mùa. Mùa Hè từ giữa tháng 2 đến tháng 5, mùa Thu từ tháng 10 đến giữa tháng 2, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10.
– Dân số: 50.020.000 người (2009)
– Dân tộc: có 135 dân tộc và bộ tộc, đông nhất là người Miến Điện (Burma) (68%), người San (9%), người Karen (7%), người Hoa (3%), người Ấn (2%), người Mon (2%) và các dân tộc khác (5%)
– Hành chính: Myanmar được chia thành 7 bang và 7 vùng hành chính. Vùng lớn nhất là Bamar. Các bang, thực chất, là các vùng sinh sống của một số sắc tộc đặc biệt. Các vùng hành chính được chia nhỏ tiếp thành các thành phố, khu vực và các làng. Các thành phố lớn được chia thành các quận.
Các vùng và bang của Myanmar lại được chia thành các huyện (kayaing). Bang Shan là bang có nhiều huyện nhất. Các bang Chin, bang Mon và bang Kayah chỉ có hai huyện mỗi bang.
– Đơn vị tiền tệ: Đồng Kyat (MMK)
– Tôn giáo: Đạo Phật (89%), Hồi giáo (4%), Ấn Độ giáo (4%), Thiên chúa giáo (2%) và các tôn giáo khác.
– Ngôn ngữ: tiếng Myanmar

>>Xem thêm: Lịch sử hình thành và phát triển Myanmar

Tổng quan về Myanmar : Địa lý

Tổng quan về Myanmar

Tổng quan về Myanmar

Myanmar có tổng diện tích 676.578km2, là nước lớn nhất trong lục địa Đông Nam Á, và là nước lớn thứ 40 trên thế giới.
Myanmar có đường biên giới dài nhất với Tây Tạng và Vân Nam của Trung Quốc về phía Đông Bắc với tổng chiều dài 2.185km.
Myanmar giáp biên giới với Lào và Thái Lan ở phía Đông Nam. Myanmar có đường bờ biển dài 1.930km dọc theo Vịnh Bengal và biển Andaman ở phía Tây Nam và phía Nam, chiếm một phần ba tổng chiều dài biên giới.
Ở phía Bắc, núi Hengduan Shan tạo nên biên giới với Trung Quốc.
Các dãy núi Rakhine Yoma, Bago Yoma và cao nguyên Shan, cả ba đều chạy theo hướng bắc-nam từ dãy Himalaya. Các dãy núi phân chia ba hệ thống sông của Myanmar là Ayeyarwady, Thanlwin và Sittang.
Sông Ayeyarwady, con sông dài nhất Myanmar, gần 2.170km (1.348 dặm), chảy vào Vịnh Martaban. Các đồng bằng màu mỡ nằm ở các thung lũng giữa các dãy núi. Đa số dân cư Myanmar sống trong thung lũng Ayeyarwady, nằm giữa Rakhine Yoma và cao nguyên Shan.

Đa phần diện tích Myanmar nằm giữa Hạ chí tuyến và Xích đạo. Myanmar nằm trong vùng gió mùa Châu Á, các vùng bờ biển của nó nhận lượng mưa trung bình 5.000mm hàng năm. Lượng mưa hàng năm tại vùng đồng bằng gần 2.500mm, trong khi lượng mưa trung bình hàng năm tại Vùng Khô, nằm ở trung tâm Myanmar, chưa tới 1.000mm.
Các vùng phía Bắc đất nước có khí hậu lạnh nhất, nhiệt độ trung bình 21 độ C. Các vùng duyên hải và đồng bằng có nhiệt độ trung bình 32 độ C.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm của Myanmar góp phần giữ gìn môi trường và các hệ sinh thái. Rừng, gồm rừng nhiệt đới với loại gỗ tếch có giá trị kinh tế cao ở vùng hạ Myanmar, bao phủ 49% diện tích đất nước. Các loại cây khác mọc ở vùng này gồm cao su, cây keo, tre, lim, đước, dừa, cọ.
Trên những cao nguyên phía Bắc, sồi, thông, và nhiều giống đỗ quyên khác bao phủ đa phần diện tích. Những vùng đất dọc bờ biển có nhiều cây ăn trái nhiệt đới. Tại Vùng Khô, thực vật thưa thớt và còi cọc hơn.
Các loại động vật rừng rậm tiêu biểu, đặc biệt hổ và báo có nhiều tại Myanmar. Ở vùng Thượng Myanmar, có tê giác, trâu rừng, lợn lòi, hươu, linh dương và voi nhà, sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp khai thác gỗ. Các loài có vú nhỏ hơn cũng rất nhiều từ vượn, khỉ tới cáo bay và heo vòi. Đáng chú ý là sự đa dạng các loài chim với hơn 800 loài gồm vẹt, gà lôi, quạ, diệc và gõ kiến. Trong số các loài bò sát có cá sấu, tắc kè, rắn mang bành, trăn và rùa. Hàng trăm loài cá nước ngọt, rất phong phú và là nguồn thực phẩm quan trọng.
Năm 1994, đất canh tác 15,3% (2% có tưới), đồng cỏ 0,5%, rừng và cây bụi 49,3%, các đất khác 34,9%. Khoáng sản chính: dầu khí, thiếc, kẽm, antimon, đồng, vonfram, chì, than, đá quý.

Tổng quan về Myanmar: Lịch sử

Tổng quan về Myanmar

Tổng quan về Myanmar

Myanmar (trước đây gọi là Miến Điện) có lịch sử hàng nghìn năm.
Thế kỷ XIX, Anh tiến hành ba cuộc xâm lược Myanmar (1824-1826; 1852-1853 và 1885) biến nước này thành thuộc địa.
Năm 1942, Myanmar bị Nhật Bản chiếm đóng. Tháng 3-1945, Nhật rút khỏi Myanmar.
Ngày 4-1-1948, Myanmar tuyên bố độc lập.
Cuộc đảo chính ngày 2-3-1962 đã dẫn đến việc thành lập Hội đồng Cách mạng – Cơ quan lãnh đạo tối cao của Nhà nước – do tướng Ne Win làm Chủ tịch.
Năm 1988, Ne Win từ chức.
Ngày 18-9-1988, tướng Saw Maung lên cầm quyền, thành lập Hội đồng Khôi phục Luật pháp và Trật tự Quốc gia (SLORC).
Ngày 24-9-1988, Đảng Cương lĩnh Xã hội chủ nghĩa (Đảng cầm quyền ở Myanmar) đổi tên thành Đảng Thống nhất Quốc gia; đổi tên nước từ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Liên bang Myanmar thành Liên bang Miến Điện (Union of Burma).
Ngày 18-6-1989, Myanmar đổi tên nước thành Liên bang Myanmar. Ngày 15-11-1997, Hội đồng Khôi phục Luật pháp và Trật tự Quốc gia đổi tên thành Hội đồng Hòa bình và Phát triển Quốc gia (SPDC).

Tổng quan về Myanmar: Chính trị

Thể chế chính trị: Nhà nước Liên bang, theo chế độ dân chủ đại nghị.
Cơ quan hành pháp: Đứng đầu Nhà nước là Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển Quốc gia (SPDC). Đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội nhân dân, nhiệm kỳ 4 năm.
Chế độ bầu cử: Phổ thông đầu phiếu, cử tri từ 18 tuổi trở lên.
Các đảng phái lớn: Liên đoàn Dân chủ Quốc gia (NLD); Đảng Thống nhất Quốc gia (NUP).

Tổng quan về Myanmar: Kinh tế

Tổng quan về Myanmar

Tổng quan về Myanmar

Myanmar có nền kinh tế hỗn hợp, trong đó Nhà nước kiểm soát phần lớn các hoạt động kinh tế, chủ yếu trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp nặng và buôn bán gạo; kinh tế tư nhân giữ vai trò quan trọng trong nông nghiệp, công nghiệp nhẹ và giao thông vận tải.
Từ năm 1988, Myanmar tiến hành cải cách nền kinh tế từ hành chính bao cấp sang nền kinh tế thị trường, ban hành luật đầu tư nước ngoài, cho phép thành lập lại các doanh nghiệp tư nhân.
Trong cải cách kinh tế, Myanmar đã thu được một số kết quả nhất định. Tăng trưởng GDP từ 1989 đến 1996 liên tục được cải thiện.
Trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 1996-2001, GDP tăng trung bình 6%/năm. Năm 2009, GDP tăng 1%; tỷ lệ thất nghiệp 4,9%.

 Tổng quan về Myanmar: Về công nghiệp

Tổng giá trị các sản phẩm công nghiệp chiếm 19,8% GDP.
Sản phẩm công nghiệp chính: Nông sản chế biến, gỗ và đồ gỗ, đồng, thiếc, tungsten, sắt, ximăng, vật liệu xây dựng, dược phẩm, phân hóa học, khí tự nhiên, hàng may mặc, ngọc bích và đá quý.

Tổng quan về Myanmar: Về nông nghiệp

Tổng giá trị các sản phẩm nông nghiệp chiếm 42,9% GDP.
Sản phẩm nông nghiệp chính: Gạo, đậu, vừng, lạc, mía, gỗ cứng, cá và các sản phẩm từ cá.

Tổng quan về Myanmar: Về dịch vụ-du lịch

Tổng giá trị lĩnh vực dịch vụ, du lịch chiếm 37,3% GDP.
Về xuất khẩu: 6,504 tỷ USD (năm 2009).
Các mặt hàng xuất khẩu chính: Khí ga, đồ gỗ, đậu, cá, gạo, hàng may mặc, ngọc bích và đá quý khác.
Bạn hàng xuất khẩu chủ yếu: Thái Lan (52%), Ấn Độ (12,3%), Trung Quốc (8,8 %), Nhật Bản (4,3%).

 Tổng quan về Myanmar: Về nhập khẩu: 3,555 tỷ USD ( năm 2009).

Các mặt hàng nhập khẩu chính: Hàng dệt, dầu mỏ, phân hóa học, máy móc, thiết bị vận tải, ximăng, vật liệu xây dựng, dầu thô, thực phẩm, dầu ăn.
Bạn hàng nhập khẩu chủ yếu: Trung Quốc (31,3%), Thái Lan (20,8%), Singapore (20,4%), Malaysia (5%).
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)
GDP tính theo sức mua (PPP): 56,49 tỷ USD (năm 2009)
GDP bình quân đầu người/năm theo PPP: 1.200 USD (năm 2009)

Bạn hãy nhanh tay đăng kí cho mình và người thân một tour du lịch Myanmar , bạn có thể xem thêm thông tin tại đây.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền