Đi tour du lịch Myanmar, chắc hẳn du khách sẽ có những thắc mắc về tiền tệ sử dụng hay giá thành của những món đồ cần mua ở đây. Kinh nghiệm du lịch Myanmar của chúng tôi hị vọng sẽ giúp ích cho quý vị khi xem bài viết này.

Tiền tệ ở Myanmar

Tiền tệ ở Myanmar

Tiền tệ và giá thành ở Myanmar

Tiền tệ

Đồng tiền lưu hành : Kyat ( tiếng địa phương độc là Chạt )
Họ chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền tệ USD tại các điểm mua vé vào thành phố du lịch Myanmar :  Pagan ( 15$/người ) và Inle ( 10$/người ). Tại chùa Swedagon, nếu thanh toán bằng USD bạn sẽ trả 9$ trong khi nếu thanh toán bằng Kyat sẽ là 8000kyat.

>>Xem thêm:Lưu trú và ăn uống

Loại tiền tệ lưu hành phổ biến : 1000 Kyat và 5000Kyat . Tờ mệnh giá lớn và hiếm : 10000kyat.
Đa phần tiền kyat có vẻ ngoài cũ kỹ làm cho chúng tôi có một cảm giác đã rất lâu ngân hàng quốc gia nước này không in thêm tiền mới.
Đồng Kyat không có giá trị quy đổi tiền tệ khi ra ngoài lãnh thổ Myanmar.

Tiền tệ ở Myanmar

Tiền tệ ở Myanmar

Giá cả ở Myanmar

Chúng tôi nhận ra người Myanmar không bao giờ nói dối mà họ chỉ nói giá cao hơn rất nhiều so với thực tế.

Chúng tôi có kiểm tra giá của một bộ sưu tập tiền giấy Myanmar tại hai đền chùa : một nơi bán với giá 10$ ( đã mặc cả ) và một nơi bán với giá 3$ ( chưa mặc cả ).
Vì vậy, với bất kỳ món hàng nào bạn cũng nên mặc cả nhiệt tình. Bạn có thể tham khảo giá chúng tôi mua như sau :
Đồ mỹ nghệ :
– Vòng đeo tay bằng tre ( có hoa văn họa tiết ) : nói thách ( 2 ~ 3$ / chiếc ) , chúng tôi mua được với giá 500kyat ( cho vòng nhỏ ) và 700kyat ( cho vòng to ).
– Hũ đựng trà bằng tre ( có hoa văn họa tiết ) : nói thách ( 20$ / chiếc ), chúng tôi mua một loại với nước sơn mỏng với giá 6$/chiếc. Đối với loại khảm nổi là 9$/chiếc.
– Tượng gỗ thiếu nữ cổ dài ( bán ở chợ Yangon ) : rất chắc giá 1000kyat / 1em. Dù bạn có mua 10 em cũng không giảm giá.

>>Xem thêm:Phương tiện và thời gian

– Tượng gỗ hình con vật ( bán ở chợ Bagan ) : nói thách ( 12$/con), chúng tôi mua được với giá 3 con chỉ mất 2$.
– Ở Bagan, những đồ bằng tre đẹp hơn tại Yangon. Đặc biệt tại chùa Ananda và Shwezigon.
Đá quý / vòng ngọc : chợ Bogyoke Aung San Market, Yangon.
Chúng tôi đã mua các loại đá quý & vòng ngọc tại tầng hai hoặc khu rìa của khu chợ với mức giá như sau :
– Vòng ngọc Jade : nói thách ( 40~45$/vòng ), chúng tôi mua được với giá 5~6$/vòng tùy kích cỡ. Càng mua nhiều bạn càng được giảm giá.
– Bạn có thể mua các loại đá quý ( tính theo carat ) tuy nhiên cần phải hỏi cẩn thận xem đó là loại đá tự nhiên hay đá nhân tạo. Ví dụ : với đá Perridot tự nhiên được tính theo công thức : 2000kyat / 1 carat. Sau đó họ có thể giảm cho bạn 20~30%. Những hàng này sẽ được cân đo cẩn thận và có đèn soi cho bạn kiểm tra màu đá.
– Những vòng đá Jade pha tạp chất các loại đá khác có nhiều mức giá để lựa chọn : Jade pha ruby ( Thách 20$ – mua 5$ ) , bông tai ngọc ( giá 1000kyat / 1 đôi ) – ở sân bay Yangon bán tới 10$ / 1 đôi. Các chuỗi dây làm từ đá vụn có giá dao động từ 1.5$ ~ 2$ mặc dù họ nói thách tới 15$/1 dây.

Tiền tệ ở Myanmar

Tiền tệ ở Myanmar

Nói chung các bạn đừng quá lo lắng khi đi du lịch tại Myanmar, người dân nơi đây tốt bụng và nói tiếng Anh rất tốt. Có nhiều bài viết trên internet có thể làm các bạn hoang mang về quá trình chuẩn bị cho chuyến đi hay trải nghiệm các dịch vụ tại đây nhưng với tâm thế của việc đi đến đâu hay đến đó trên hành trình vừa rồi, chúng tôi vẫn thấy rất thong thả và nhẹ nhàng.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền