Myanmar không chỉ là đất nước nổi tiếng với những ngôi đền và chùa cổ mà còn là vùng đất của ngọc và đá quý. Chợ đá quý tại Yangon là một địa điểm mua sắm Myanmar rất thú vị. Bạn hãy cùng tour du lịch Myanmar tìm hiểm nhé.

>>Xem thêm: Điều thú vị khi mua sắm tại Myanmar

Tại cố đô Yangon, khu chợ Bogyoke Aung San từ rất lâu đã trở nên nổi tiếng với mặt hàng của ngọc và đá quý. Chợ được hình thành từ những năm 1994-1995 khi Myanmar bắt đầu mở cửa ra bên ngoài. Ngay khi bước vào chợ, du khách cảm thấy choáng ngợp khi các loại đá quý của Myanmar như: ngọc bích, ruby, sapphire và các đồ kim hoàn bày bán la liệt tại các cửa hàng.
Đá quý ở đây đa dạng có giá từ vài USD tới hàng nghìn USD. Mặc dù có nhiều cửa hàng nhưng ở đây không có sự cạnh tranh.

Chợ đá quý tại Yangon – Myanmar

Chợ đá quý tại Yangon - Myanmar

Chợ đá quý tại Yangon – Myanmar

Tour du lịch Myanmar | Ẩm thực Myanmar

Kinh nghiệm du lịch Myanmar | Địa điểm du lịch Myanmar

Chợ đá quý tại Yangon – Myanmar: Nằm ở ngã ba sông Yangon và sông Bago, cách Vịnh Martaban 30 km, Yangon là thành phố lớn nhất Myanmar. Đá quý chảy về Yangon từ các “thung lũng hồng ngọc” Mogok – mỏ đá quý lớn nhất thế giới (khu vực Mandalay), Mongshu (bang Shan) và Phakant (bang Kachin), cách Yangon từ 800 – 1.000km.
Nói về Yango, cũng cần điểm chút về Swe Bon Tha và Mogok. Trên thực tế, con phố Swe Bon Tha mới là nơi tập trung của các đầu nậu đá quý Myanmar. Từ đêm đến 3h chiều, Swe Bon Tha luôn nhộn nhịp trong vòng quay nhận đá từ mỏ, chế tác, với các mối buôn và người chuyên buôn kim hoàn luôn chờ sẵn.

>>Xem thêm: Đến Myanmar – Đá quý nhiều như lá cây

Các bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Myanmar rẻ nhất tại đây.

Chợ đá quý tại Yangon - Myanmar

Chợ đá quý tại Yangon – Myanmar

Chợ đá quý tại Yangon – Myanmar: Nhưng Mogok mới thực sự mang hơi thở đá quý của Myanmar. Hầu hết đá tập trung tại chợ là đá khối thô vừa được khai thác từ mỏ. Một viên đá sau khi chế tác có thể tăng giá gấp mười lần so với đá thô, và ngược lại. Theo đó, mắt nhìn đá quý trở thành vốn liêng duy nhất được coi trọng tại đây. Một viên đá có thể phát giá tới 100.000 kyats (1USD đổi được 800 kyats), nhưng có thể chịu bán chỉ với 10.000 kyats, thấp hơn 10 lần. Mua bán ở đây cũng không có hóa đơn, giấy tờ, chỉ thỏa thuận miệng.  Bù lại, uy tín rất quan trọng. Chỉ một lần mất uy tín cũng đủ khiến người buôn bán đá quý ở Htar Pwe mất đường làm ăn.
Nói vậy thì đủ hiểu vì sao Yangon luôn là lời cửa miệng của các hướng dẫn viên du lịch dành cho các du khách ham miền đất đá quý Myanmar. Vì những viên đá đẹp nhất đều lọt vào giới buôn đá quý, hoặc được mang đi trưng bày. Các hạt đá quý được bày ở đây đều là đá vụn. Đá lớn chế tác xong, các mẩu vụn được đem ra làm các vật dụng nhỏ.

Chợ đá quý tại Yangon - Myanmar

Chợ đá quý tại Yangon – Myanmar

Chợ đá quý tại Yangon – Myanmar: Theo Myanmar Gems Enterprise, một cơ quan trực thuộc Bộ Khai khoáng, mỗi năm Myanmar xuất khẩu 60 triệu USD đá quý các loại, trong đó gần 90% xuất sang Thái Lan.

Mặc dù từ năm 2011, Myamna đã thi hành một chính sách cải cách nhiều mặt, chú trọng vào đầu tư nước ngoài và thuế, GDP quốc gia vẫn phụ thuộc nặng nề vào ngành khai khoáng. Năm 2012, xuất khẩu ngọc bích của Myanmar tăng lên mức kỷ lục 1,75 tỉ USD trong thời kỳ năm 2010 và 2011, chiếm tới 1/5 tổng giá trị xuất khẩu quốc gia.
Lao động khai mỏ gồm cả người già và trẻ em, mức lương chỉ 1,5 USD/ngày. Có em bé mới chỉ lên 4 tuổi. Hồng ngọc được khai thác được chuyển đến các cửa hàng của nhà nước, hoặc buôn lậu qua Thái Lan. Ảnh: Al Jazeera (Qatar)

Chợ đá quý tại Yangon - Myanmar

Chợ đá quý tại Yangon – Myanmar

Đá quý làm đất công nghiệp Myanmar đắt gấp 10 lần đất công nghiệp ở bang Florida, Mỹ. Với mức 500.000 USD/mẫu (0,4 ha), người dân Myanmar sống lay lắt trên các mảnh đất triệu đô không thuộc về họ.
Theo kênh truyền hình Al Jazeera (Qatar), khu vực mỏ Mogok (Myanmar) cung cấp tới 90% hồng ngọc trên thế giới. Nơi này cấm người ngoài ra vào. Các doanh nhân khai mỏ chiếm đất của nông dân để tìm đá quý với các khoản tiền bồi thường ít ỏi. Nếu hồng ngọc được tìm thấy, phần đất đó sẽ ngay lập tức bị sung công.
Hệ quả của nền cai trị tài và luật quân sự là một  nền kinh tế méo mó. Hàng hóa khan hiếm khiến những chiếc ô tô cũ có giá tới 100.000 USD, sim điện thoại giá 250-500 USD. Với đồng lương rẻ mạt, một công dân hạng trung cần phải làm việc hơn 100 năm mới có thể mua nhà ở cố đô Yangon…

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền