Đi tour du lịch Myanmar, một đất nước hiện còn bị Mỹ, EU cấm vận, khép cửa với thế giới bên ngoài nhưng với khách du lịch quốc tế, đây vẫn là một miền đất đầy bí ẩn, thú vị với hàng ngàn ngôi chùa, đền đài lớn, kiến trúc vô cùng độc đáo… Nhưng một trong những điều khiến du khách đi du lịch Myanmar cảm thấy vô cùng thú vị từ khi đến đất nước này là thú mua sắm ở Myanmar với vô số điểm mua sắm. Một số mặt hàng rất thú vị, mang đầy tính dân tộc, đặc điểm tự nhiên hiếm có khi đến Myanmar.

Đến Myanmar mua sắm

Đến Myanmar mua sắm

Đến Myanmar – mua sắm không gì là khó

Nói “một số” vì thực tế, phần lớn các chợ, siêu thị, cửa hàng ở Myanmar là khá nghèo nàn và điều đó cũng phản ánh nền kinh tế nước này còn yếu kém và đời sống người dân rất khó khăn. Nhưng, có một số sản phẩm phổ biến lại rất nổi bật, giá rẻ và được khách du lịch rất ưa chuộng như các mặt hàng, đồ lưu niệm bằng gỗ tếch: tranh đá, tranh cát, đồ đồng… Đặc biệt, các sản phẩm bằng đá quý, ngọc thực sự là những đặc sản, nổi tiếng là đẹp và rẻ của Myanmar trong nhiều năm qua.

Đến Myanmar , những mặt hàng lưu niệm như: các bức tranh cát với những hình ảnh về các đoàn nhà sư đi khất thực, những ngôi chùa, đền nổi tiếng, cuộc sống ở Myanmar… Các bức tượng, phù điêu bằng gỗ hoặc bằng đồng về người dân tộc cổ dài Padaung, các con thuyền độc mộc bằng gỗ, tượng voi gỗ… có thể thấy trên bất cứ các cửa hàng nào bán trong các khu vực, điểm đến tham quan, du lịch, các chợ, cửa hàng, siêu thị lớn. Giá phổ biến xê dịch từ vài USD đến vài chục USD, tuỳ theo chất liệu, kích thước to nhỏ khác nhau. Mức giá còn phụ thuộc rất nhiều về khả năng mặc cả của người mua. Kể cả ở những trung tâm mua sắm lớn, nơi các mặt hàng được niêm yết giá, việc mặc cả bình thường cũng có thể giúp bạn giảm bớt 30% giá mua.

Đến Myanmar mua sắm

Đến Myanmar mua sắm

Trong chuyến đi cách đây vài ngày đến thủ đô và nhiều bang khi đến Myanmar, mặc dù được cảnh báo trước về sự khác biệt về mức giá mà những người bán muốn bán và giá thấp nhất mà họ có thể bán được, nhiều người vẫn phải mua với giá cao hơn hẳn giá mua của người khác với một sản phẩm cùng loại. Điều làm khách du lịch rất dễ trả giá sai ở chỗ, giá bán các sản phẩm tại các cửa hàng hay những người dân Myanmar trực tiếp cầm tay chào bán đã là khá thấp so với mặt hàng cùng loại ở các nước khác.

Tại khu vực đền Shwezigon, trong khi một người trong đoàn mua một con thuyền nhỏ với giá 10.000 kiat (tiền Myanmar, tương đương với 10 USD) thì một lúc sau, một người khác cùng đoàn mua được với giá rẻ phân nửa sau một hồi mặc cả. Một người khác đã giảm được số tiền mua bức tượng một con voi bằng gỗ từ mức giá chào ban đầu là 18.000 kiat xuống còn 5.000 kiat khi xe chuẩn bị rời bánh. Có người còn khéo léo đến độ, tự giới thiệu mình làm nghề hướng dẫn du lịch, đề nghị chủ hàng bán với giá thấp cũng được chấp nhận bán với giá hạ bất ngờ: viên thạch anh màu vàng (citrine) 15 carat tại chợ Bogyoky (Scott) ở Yangon chỉ với giá 15 USD trong khi giá ban đầu được đưa ra là 40 USD. Cùng loại sản phẩm này, chỉ với trọng lượng 10 carat thôi, ở Việt Nam, nó được rao bán (trên mạng) với giá hai triệu đồng.

Đến Myanmar mua sắm

Đến Myanmar mua sắm

Một ví dụ khác khiến mọi người luôn hoang mang là một viên thạch anh màu xanh tím (blue topaz) có trọng lượng 50 carat được niêm yết giá ở một cửa hàng thuộc bang Heho là 120 USD nhưng cuối cùng đã được bán với giá 44 USD. Còn nhiều loại đá quý, ngọc khác thông thường giá chào bán là 60 USD nhưng với những cuộc mặc cả thành công, hoặc khi chủ hàng đã thấy khách chán nản, chuẩn bị lên xe và không trở lại nữa, chúng thường được bán với giá 40 USD. Cho nên, một kinh nghiệm được nhiều người rút ra và thực hiện thành công là mặc cả còn 1/3 giá chào và chỉ mua khi xe đã chuẩn bị rời đi và gọi đó là “giá cửa xe”.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền