Quốc Gia Myanmar tổ chức Lễ hội té nước Myanmar cũng giống như một số Quốc Gia khu vực Đông Nam Á Lào, Thailand….Đón chào năm mới người dân Myanmar chờ mong những giọt nước mát lành gột sạch đi những ưu phiền, những sui sẻo của năm cũ và đón nhận một năm mới ngập tràn hạnh phúc…Đây là một nét văn hóa của Myanmar rất thú vị, các du khách khi đi tour du lịch Myanmar chắc chắn sẽ được tham gia lễ hội thú vị này.

>>Xem thêm: Lễ hội chùa Phaung Daw OO

Lễ hội té nước Myanmar – Lễ hội thú vị

Lễ hội té nước Myanmar

Lễ hội té nước Myanmar

Diễn ra từ ngày 13 đến 17 tháng 4 hằng năm, Lễ hội té nước Myanmar là một trong những lễ hội lớn nhất của người Myanmar.
Cũng giống các nước láng giềng Đông Nam Á (Lào, Campuchia, Thái Lan), người Myanmar tin rằng nước sẽ gột rửa tội lỗi, những điều không may của năm trước, vì vậy, trong ngày đầu năm, họ té nước vào nhau. Những sân khấu bằng tre được dựng lên dọc đường, nhiều người dùng ống nước xả vào người đi đường. Trẻ em thích thú với trò chơi chiến trận bằng súng nước. Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong lễ hội Thingyan.

>>Xem thêm: Nếp sống Phật tử ở Miến Ðiện

Suốt Lễ hội té nước Myanmar, Chính phủ Miến Điện giảm nhẹ các giới hạn về quyền tụ tập. Ở cố đô Yangon, Chính phủ cho phép đám đông được tụ họp trên đường Kadawgyi Pet và Kabaraye. Các đài phun nước, được gọi là pandal được lập ra hoặc mở rộng diện tích thành các sân khấu nhảy múa. Nhiều đại sảnh cũng được các nhà giàu và có thế lực cho mượn.

Lễ hội té nước Myanmar

Lễ hội té nước Myanmar

Ngày thứ ba lễ hội té nước Myanmar được gọi là ngày a-kyat nei (ngày này có thể kéo dài 2 ngày vào một số năm). Ngày thứ tư là ngày a-tet nei, ngày mà thần Thagya Min trở lại thiên đường, là ngày cuối cùng của lễ hội nước. Vài người sẽ vẩy nước lên người khác vào cuối ngày rồi nói lời xin lỗi, đại loại như “thần Thagya Min bỏ quên ống nước của ngài và ngài sẽ quay lại lấy”. Trong kỳ lễ dài này, có một truyền thống tôn vinh thời gian là bánh trôi mont lone yeibaw; đó là những viên xôi nếp, bên trong trộn đường cọ jaggery, được thả vào chảo nước đang sôi và ăn ngay khi nó nổi lên (cách ăn này là lý do cho tên của bánh).

Lễ hội té nước Myanmar

Lễ hội té nước Myanmar

Cả nam lẫn nữ đều chung tay cùng nấu món này và tất cả đều được chào đón, tuy nhiên cần canh chừng không để những tên quậy phá lén bỏ vào vài trái ớt mắt chim bên trong bánh, thay vì đường cọ jaggery mà cười nhạo mọi người. Mont let saung là một loại bánh mát lành khác dùng để ăn chơi khác của tết Thingyan; đó là một nhúm bột nếp nướng vừng chan nước sirô làm từ đường cọ jaggery và nước dảo dừa. Ở các thành phố lớn như Yangon và Mandalay, người Rakhine cũng mừng lễ Thingyan với nghi thức riêng. Nước được xúc từ các thuyền lớn (tiếng Miến: laung hlei) rồi đổ vào người trẩy hội và người ta ăn món bún cá mohinga phiên bản Rakhine.

Bạn hãy nhanh tay đăng kí cho mình và người thân một tour du lịch Myanmar , bạn có thể xem thêm thông tin tại đây.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền